Ba nhà khoa học đã trở thành chủ nhân của giải Nobel Hóa học 2016 nhờ “thiết kế và tổng hợp các cỗ máy phân tử”, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm, Thụy Điển cho biết trong một tuyên bố ngày 5/10.

Thông báo của Ủy ban Nobel về các chủ nhân của giải Nobel Hóa học 2016

Tuyên bố của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho hay 3 nhà khoa học Jean-Pierre Sauvage (Đại học Strasbourg, Pháp), Sir J. Fraser Stoddart (Đại học Northwestern, Mỹ) và Bernard L. Feringa (Đại học Groningen, Hà Lan) chia nhau giải Nobel Hóa học 2016 nhờ “thiết kế và tổng hợp các cỗ máy phân tử”.

“Họ đã phát triển các phân tử với khả năng di chuyển có thể kiểm soát được, vốn có thể thực hiện một nhiệm vụ khi năng lượng được bổ sung”, tuyên bố nói thêm.

Theo BBC, các "cỗ máy" do các nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học 2016 phát triển có kích thước siêu nhỏ, nhỏ hơn một nghìn lần so với một sợi tóc. Ví dụ, chúng có thể được đưa vào cơ thể con người để đưa thuốc trực tiếp tới các tế bào ung thư.

Lĩnh vực công nghệ nano này có thể mang lại các ứng dụng trong việc thiết kế các vật liệu thông minh.

Giải thưởng cũng công nhận sự thành công của các nhà khoa học trong việc kết nối các phân tử với nhau để thiết kế mọi thứ, từ các động cơ tới một chiếc ô tô và các cơ bắp siêu nhỏ.

(Từ trái sang phải) Các nhà khoa học Jean-Pierre Sauvage, J Fraser Stoddart và Bernard L Feringa (Ảnh: Reuters)

Ông Jean-Pierre Sauvage sinh năm 1944 tại Paris (Pháp) và hiện đang công tác tại Đại học Strasbourg (Pháp). Ông Sir J. Fraser Stoddart sinh năm 1942 tại Edinburgh (Anh) và hiện đang công tác tại Đại học Northwestern (Mỹ). Nhà khoa học Bernard L. Feringa sinh năm 1951 tại Barger-Compascuum (Hà Lan) và hiện đang công tác tại Đại học Groningen (Hà Lan).

Nobel Hóa học là giải Nobel thứ 3 được công bố trong mùa giải năm nay, sau các giải Nobel Y học và Vật được công bố ngày 3 và 4/10.

Các giải Nobel do Alfred Nobel, một doanh nhân và là nhà phát minh người Thụy Điển, trong đó nổi bật nhất là phát minh về thuốc nổ, sáng lập. Giải Nobel đầu tiên được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1901, năm năm sau khi ông Nobel qua đời.

Ban đầu giải thưởng chỉ có 5 hạng mục bao gồm các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình. Đến năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển đã đưa thêm vào một giải về lĩnh vực kinh tế.

Theo nguyện vọng của Nobel, giải Nobel Hòa Bình được quyết định bởi Ủy ban Giải Nobel Na Uy do Quốc hội Na Uy lập ra. Trong khi đó, các giải Nobel khác được trao tại Thụy Điển và do Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển quyết định.

Giải Nobel Hòa bình được trao hàng năm vào ngày 10/12, ngày mất của Alfred Nobel, tại thủ đô Oslo của Na Uy, trong khi các giải khác được trao ở Stockholm, Thụy Điển.

Hiện thời, mỗi giải thưởng bao gồm một huy chương vàng, một giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 8 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 930.000 USD).

An Bình (theo Dân trí )