Hiện nay các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên đang được các nhà khoa học trong và ngoài nước rất quan tâm do khả năng ứng dụng của chúng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là các sản phẩm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ sức khỏe của nhân dân...

Đến tham dự Hội thảo có có hơn 150 đại biểu đến từ các trường đại học trong và ngoài nước, các Viện nghiên cứu như: Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Tp. Hồ Chí Minh, Hội kỹ thuật hóa học Việt Nam, Viện Hóa học, Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Khoa học vật liệu ứng dụng, Trường Đại học Quốc gia Cheng Kung Đài Loan, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm Huế, Trường Đại học Khoa học Huế, Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Trường Đại học Sài Gòn, Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Tây Đô, Học viện Khoa học công nghệ Việt Nam…

Hội thảo lần này nhận được hơn 140 báo cáo của các nhà khoa học trong và ngoài nước đến từ hơn 30 viện nghiên cứu, các trường đại học, trong đó có 79 báo cáo đạt tiêu chuẩn đăng trên 02 chuyên san của Tạp chí Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 16 báo cáo đăng trên kỷ yếu của hội thảo. Các công trình nghiên cứu tập trung trong các lĩnh vực phân tích, đánh giá hoạt tính sinh học của các hợp chất thiên nhiên như: công nghệ chiết tách, phân lập; tinh chế các hợp chất tự nhiên, các phương pháp và thiết bị phân tích các hợp chất tự nhiên; nghiên cứu và đánh giá các hoạt tính sinh học của các hợp chất tự nhiên; nghiên cứu tổng hợp, bán tổng hợp các chế phẩm thiên nhiên có hoạt tính sinh học; nghiên cứu điều chế các sản phẩm nano nguồn gốc tự nhiên; phát triển và ứng dụng các hoạt chất nguồn gốc tự nhiên trong công nghiệp Dược phẩm, Mỹ phẩm và Thực phẩm; quản lý tài nguyên thiên nhiên giàu các hợp chất có hoạt tính sinh học; công nghệ khai thác và chế biến tài nguyên thiên nhiên đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Đã có 7 báo cáo được chọn để trình bày tại trong phiên toàn thể bao gồm các vấn đề về  “Một số kết quả nghiên cứu các loài nấm lớn ở vùng Bắc Trung Bộ”của PGS. TS. Trần Đình Thắng; “Chemical constituents from Cladosiphon okamuranus and Chlorella sorokiniana” của PGS. TS. Ping-Chung Kuo; “Các nghiên cứu gần đây về khả năng chống oxy hóa của các hợp chất bằng phương pháp Hóa tính toán và phương pháp ONIOM” của PGS. TS. Phạm Cẩm Nam; Ứng dụng và phát triển các sản phẩm tự nhiên làm thực phẩm chức năng” của TS. Lê Tất Thành; “Isolation and total synthesis of viscolin and its anti-inflammatory effects” của PGS. TS. Hsin-Yi Hung; “Các hợp chất có hoạt tính sinh học và cơ chế tự bảo vệ của thực vật” của TS. Mai Văn Chung; “Hiện trạng nghề trồng dâu nuôi tằm và hướng phát triển công nghệ nhuộm lụa tơ tằm bằng chất màu tự nhiên ở Việt Nam” của TS. Phạm Thị Hồng Phượng.

Hội thảo đã thành công tốt đẹp, đạt được các mục tiêu đã đề ra. Ngoài ra, Ban tổ chức hội thảo lần này đã kết hợp với việc đề cử ban trù bị để tiến tới thành lập "Hội sản phẩm thiên nhiên".

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

PGS.TS Nguyễn Hoa Du - Trưởng khoa Hóa học khai mạc hội thảo

GS.TS Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng trường Đại học Vinh phát biểu chào mừng


PGS.TS Trần Đình Thắng - trường Đại học Vinh trình bày báo cáo


PGS. TS. Ping-Chung Kuo - Đại học Quốc gia Cheng Kung Đài Loan trình bày báo cáo


Toàn cảnh Hội thảo


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm