Căn cứ vào Kế hoạch số: 18/KH-ĐHV ngày 18 tháng 4 năm 2016 về việc tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2015-2016; được sự đồng ý của Phòng KH&HTQT nhà trường, BCN khoa và Hội đồng KH&ĐT của khoa, Khoa Hóa học đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác SV NCKH năm học 2015 – 2016.

            Hội nghị tổng kết công tác sinh viên NCKH là hoạt động thường niên được tổ chức để sinh viên báo cáo kết quả NCKH; là dịp để sinh viên, các nhóm nghiên cứu học tập, trao đổi kinh nghiệm góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập trong Nhà trường, qua đó BTC tổng kết, đánh giá công tác SV NCKH của khoa trong năm học, thảo luận, đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng SV NCKH; tuyên dương và lựa chọn các kết quả nghiên cứu khoa học tiêu biểu để tham gia giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học các cấp năm 2016.  

            Về dự Hội nghị có sự hiện diện của PGS.TS. Nguyễn Hoa Du, Chủ tịch hội đồng Trường - Trưởng Khoa Hóa học - Chủ tịch hội đồng khoa học - đào tạo khoa Hóa học; PGS.TS. Trần Đình Thắng - Phó trưởng Khoa; PGS.TS. Lê Đức Giang - Phó trưởng khoa; các thầy cô là thành viên Hội đồng khoa học - đào tạo khoa cùng toàn thể các giảng viên khoa Hóa học, các đại biểu đại diện cho sinh viên các lớp đang học tập tại khoa; các sinh viên có báo cáo đến từ các nhóm nghiên cứu.

            Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe PGS.TS Trần Đình Thắng trình bày "Báo cáo tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên khoa Hóa học, năm học 2015 - 2016”. Báo cáo đã nêu bật những thành tích của sinh viên khoa Hóa về các hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học trong năm học vừa qua.

            Trong phần báo cáo, hội nghị đã được nghe 24 báo cáo trong đó có 16 báo cáo poster; 8 báo cáo oral đến từ các nhóm nghiên cứu với nhiều lĩnh vực như: "Xác định hàm lượng cadmi và chì trong rau xanh và một số đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh nghệ An bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử ngọn lửa F-AAS" của nhóm tác giả Phan Minh Tú (55B), Tăng Thị Thương, Ngô Thị Trinh, Nguyễn Thị Tú (52CNTP); "Tổng hợp cao su thiên nhiên lỏng có nhóm hydroxyl cuối mạch bằng phương pháp cắt mạch oxi hóa cao su thiên nhiên đã tách loại protein" của tác giả Đinh Mộng Thảo (53A); "Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chế tạo chất lỏng từ nano F3O4 bọc chitosan bằng phương pháp thủy nhiệt cho định hướng ứng dụng y sinh" của nhóm tác giả Lê Thị Nhàn, Trần Thị Hương;... 

            Sau phần thảo luận, Hội đồng khoa học khoa đã họp và lựa chọn ra các đề tài tham gia Hội nghị tổng kết công tác sinh viên NCKH cấp trường và trao giải báo cáo poster và báo cáo oral. Kết quả giải nhất thuộc về đề tài "Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chế tạo chất lỏng từ nano F3O4 bọc chitosan bằng phương pháp thủy nhiệt cho định hướng ứng dụng y sinh" của nhóm tác giả Lê Thị Nhàn, Trần Thị Hương; giải nhì thuộc về hai đề tài "Tổng hợp cao su thiên nhiên lỏng có nhóm hydroxyl cuối mạch bằng phương pháp cắt mạch oxi hóa cao su thiên nhiên đã tách loại protein" của nhóm tác giả Đinh Mộng Thảo, Hoàng Thị Hướng và đề tài "Nghiên cứu tổng hợp ZnO pha tạp Ag có kích thước nanomet bằng phương pháp đốt cháy, đánh giá khả năng quang xúc tác và kháng khuẩn E.coli" của nhóm tác giả Nguyễn Thảo Linh, Mai Thị Phương; giải ba thuộc về hai đề tài "Nghiên cứu nâng cao chất lượng dầu cá ngừ bằng cách làm giàu axit béo không no đa nối đôi (n3-PUFA) theo phương pháp kết tinh với ure ở nhiệt độ thấp" của tác giả Hoàng Thị Hảo và đề tài Nghiên cứu xác định hàm lượng photpho trong thức ăn chăn nuôi bằng phương pháp phân tích UV-Vis của tác giả Đinh Bạt Tộ. Trong đó đề tài "Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chế tạo chất lỏng từ nano F3O4 bọc chitosan bằng phương pháp thủy nhiệt cho định hướng ứng dụng y sinh" của nhóm tác giả Lê Thị Nhàn, Trần Thị Hương được chọn tham gia báo cáo tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường. 

    Hội nghị tổng kết công tác sinh viên nghiên cứu khoa học khoa Hóa học, năm học 2015 - 2016 đã thành công tốt đẹp. Hội nghị đã giúp tuổi trẻ khoa Hóa học phát huy trí tuệ, năng lực sáng tạo, rèn luyện kỹ năng thực nghiệm, có phương pháp tư duy và tác phong khoa học. Hy vọng rằng các em sinh viên sẽ phát huy hơn nữa tính sáng tạo trong hoạt động NCKH để “sân chơi” này ngày càng mở rộng đến với toàn thể sinh viên trong khoa và trở thành một hoạt động có ý nghĩa trong quá trình đào tạo tại khoa Hóa học trường Đại học Vinh.

Một số hình ảnh tại Hội nghị: